330 lượt xem

5 cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp hiệu quả giúp bạn tạo dựng được các mối quan hệ, tạo ra nhiều cơ hội để phát triển bản thân cũng như cuộc sống, công việc. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người gặp khó khăn, vụng về với việc này. Dưới đây là những cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp được You Can Now sưu tầm, mong rằng nó sẽ giúp ích cho bạn!


1. Tập chào hỏi
Đặc điểm chung của người ít giao tiếp là không có thói quen chào hỏi mọi người. Mặc dù họ không có ý xem thường, xa lánh… người xung quanh nhưng thói quen ít nói đã ăn sâu và họ luôn giữ bộ mặt lạnh lùng khi gặp người khác. Hãy tập thân thiện với người xung quanh bằng những câu chào hỏi ngắn, ánh mắt thân thiện và nụ cười tươi, bạn sẽ thấy cởi mở hơn đấy.

Nên nhớ khi chào hỏi người lớn tuổi cần có tình thái từ và động tác khẽ cúi đầu để thể hiện sự kính trọng của bạn với họ.

Top 5 cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

2. Trò chuyện ngắn
Sau khi tập các câu chào hỏi như “chào anh, chào chị, chào bác ạ…”, bạn có thể nán lại một lúc với ai đó hoặc chủ động bắt chuyện với ai đó bằng những mẩu hội thoại ngắn. Ví dụ như bạn đi đổ rác và gặp bác hàng xóm ngồi nhìn sang, bạn có thể cười cúi đầu chào và hỏi bác ăn cơm chưa,…

3. Thay đổi dáng đi, cách ăn mặc, ngôn ngữ cơ thể
Sau khi đã tham gia một số mẩu trò chuyện ngắn một thời gian, ít nhiều bạn sẽ thấy những nhược điểm trong giọng nói, cách trò chuyện, dáng đi đứng của mình. Lúc này, những bài tập cơ bản bạn cần tập là:

– Xem lại dáng đứng đã thẳng người chưa. Học cách đi thẳng người và tập thể dục để có dáng chuẩn.

– Học cách ngẩng đầu và nhìn thẳng vào mắt người đối diện.

– Đứng trước gương và xem xem nụ cười của bạn đã ổn chưa, bạn cười tươi nhất ở dáng vẻ nào…

Khi đã tự tin về ngoại hình, bạn sẽ dạn dĩ hơn trong việc tiếp xúc với người lạ.

Top 5 cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

4. Tập diễn đạt trôi chảy
Có thể bạn sẽ ngại giao tiếp vì khả năng diễn đạt kém, việc nói chuyện với mọi người gặp trắc trở… Vậy thì hãy tập cách diễn đạt rành mạch bằng một cuốn sách. Đọc đi đọc lại một đoạn và tìm cách diễn đạt tự nhiên nhất. Sau đó, tự viết ra đoạn văn cho riêng mình và luyện tập với đoạn văn riêng đó. Thói quen này sẽ hình thành cho bạn phản xạ nói mạch lạc, logic.

Top 5 cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

5. Tập làm quen
Đôi khi bạn gặp ai đó ở một nơi công cộng mà bạn thấy rất cảm mến, nhưng lại không đủ can đảm làm quen với họ. Hãy phá vỡ rào cản sợ hãi này bằng cách tập chủ động tới bắt chuyện với ai đó. Hãy tạo tình huống làm quen bằng cách hỏi đường, nhờ giúp đỡ… để cuộc trò chuyện tự nhiên hơn. Làm được điều này thì những lần sau bạn đã tự tin hơn để giao tiếp với những người bạn quen biết sơ hoặc mới gặp lần đầu đấy.

Cải thiện khả năng giao tiếp là một công việc lâu dài và bạn cần kiên trì với nó. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá căng thẳng, hãy bắt đầu với những hành động đơn giản như trên, dần dần bạn sẽ tự tin hơn và giao tiếp hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!
Nguồn youcannow.vn